ประวัติการเต้นรำ ประเภทการเต้นต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ

ในยุคสมัยนี้ ทั้งดนตรีหรือวัฒนธรรม Hiphop มีความนิยมในหมู่วัยรุ่นสมัยนี้เป็นอย่างมาก บางคนอยากจะเป็น แร็ปเปอร์ บางคนอยากเป็นดีเจ และบางคนก็อาจจะชื่นชอบการเต้นผสมผสานกับเพลง Hiphop ซึ่งการเต้นHiphop นั้น มีหลากหลายแนวมาก เนื่องจากการเต้น Hiphop นั้นเป็นการเต้นตามจังหวะของดนตรี Hiphop และการเต้นกับดนตรีแนวนี้นั้น จะเป็นการเต้นด้วยจังหวะที่เร็วกว่าเพลงปกติ จึงทำให้ท่าทางหรือการเคลื่อนไหวในแต่ละท่านั้นรวดเร็วตามเพลงไปด้วย หรือการเต้นโดยการกระตุกร่างกายในแต่ละส่วนหรือการย่อตัว ขึ้น – ลง และการกระโดด ไปตามจังหวะของเพลง Hiphop นอกจากนั้น Hiphop ยังมักจะนิยมเอาการเต้นแบบ Break Dance หรือว่า B-Boy มาเต้นผสมกับเพลง Hiphop ด้วย ทำให้การเต้น Hiphop ยังสามารถแบ่งออกเป็นสไตล์ย่อยๆ ได้อีกมากมายดังนี้

BREAK DANCE

ประวัติของการเต้น เบรกแดนซ์ นั้นเราต้องย้อนเวลาไปช่วงยุคสมัย ปีค.ศ. 1970 เป็นการเต้นแบบไดนามิกซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของวัฒนธรรม ฮิปฮอป ซึ่งการเต้น เบรกแดนซ์ ได้พัฒนาขึ้นที่ South Bronx Of New York City ในช่วงยุคสมัยศตวรรษที่ 20 ที่โด่งดังในช่วงนั้นควบคู่กับแนวการเต้นแบบ ดิสโก้

เบรกแดนซ์ เกิดจากการเต้นรำของ เจมส์ บราวน์ ในรายการโทรทัศน์ และใช้เพลงที่เต้นชื่อว่า Get On The Good Foot ซึ่งทำให้ผู้คนที่ชมรายการทีวีในตอนนั้นที่ เจมส์ บราวน์ ได้ไปออกรายการต่างพากันเต้นตามเขากับทั่วไปหมด นอกจากจะเต้นตามแล้วผู้คนต่างเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเขา ในห้องนั่งเล่นของคอนโดในสมัยนั้น ดีเจ คูลเฮิร์ค ได้ทำการจัดปาร์ตี้ขึ้น และดีเจ คูลเฮิร์ค ได้รับการยกย่องว่า เป็นบิดาแห่ง ฮิปฮอป เป็นผู้กำเนิดวัฒนธรรมที่เรียกว่า ฮิปฮอปในยุคนั้น การเต้นหรือการเคลื่อนไหวแบบการเต้น เบรกแดนซ์นั้น แรกเริ่มจะประกอบด้วยการเดินเท้าด้วยความแฟนซี และการแข็งตัวของร่างกายทีละส่วนๆ

B – Boy

คำว่า B-Boying นั้นมาจากภาษาแอฟริกัน คือคำว่า Boioing นั้นหมายความว่า การกระโดด ที่ถูกใช้ใน Bronx River ในการเรียกรูปแบบการเต้นเบรกกิ้งของกลุ่มที่เต้น บีบอย คือ ตัว B คือย่อมาจาก Break Boy หรือ Break Girl บีบอยนั้นเริ่มต้นในยุคปี ค.ศ. 1970 เช่นเดียวกับ เบรกแดนซ์ และบีบอย คือการพัฒนามาจากเบรกแดนซ์อีกทีหนึ่ง เพราะบีบอยจะเพิ่มความหวือหวา และการเต้นที่น่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น ท่าทางการเต้นของบีบอยก็จะพัฒนาไม่ใช่แค่สเต็ปเท้าอย่างเดียว จะเป็นการหมุนตัว เหวี่ยงขา หรือไปถึงขั้น หมุนหัวบนพื้น ซึ่งการเต้นบีบอยนั้น ก็เป็นที่นิยมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975 มาจนถึงปัจจุบัน และบีบอยก็ยังถูกนำมารวมในวัฒนธรรม ฮิปฮอป อีกด้วย

Poppin

การเต้น Poppin นั้นเป็นที่นิยมมากในยุค 2000s’ ในช่วงนั้นจะเห็นคนมากมายเต้นแนวนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะกระแสของ บอยแบรนด์จากแดนเกาหลีนั้นมาแรง แซงทางโค้งไปเลย การเต้นท่าทางแบบเท่ๆ แบบ Poppin ที่หนุ่มๆ วงเกาหลี ที่เรียกกันว่า K-POP นั้นชื่นชอบการเต้นนี้เหลือเกิน

การเต้น Poppin คือการผสมผสานการเต้นกันระหว่าง ฟังก์แดนซ์ กับ สตรีทแดนซ์ แต่การเต้นนี้จะเน้นไปในส่วนของการกระตุกของอวัยวะตามร่างกายทีละส่วน ถ้าเทียบกับการเต้นแบบอื่น การเต้น Poppin นั้นไม่เหมือนการเต้นแบบไหนเลย จะดูแข็งๆ แต่บางท่าทางก็พลิ้วไหว และต้องอาศัยความรวดเร็วของผู้เต้นในการจัดท่าทางต่างๆ อย่างลงตัวที่สุด โดยมีการเริ่มเต้น Poppin ตั้งแต่สมัย1980 ที่รัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการเต้นชนิดนี้จะเป็นการเต้นที่คล้าย หุ่นยนต์ ที่เข้ากับจังหวะของดนตรี ไม่ว่าจะเป็นจังหวะของเบส หรือกลอง และต้องอาศัยร่างกายที่แข็งแรงพอสมควร เพราะว่าการเต้น Poppin เป็นการเต้นตามจังหวะของกลองและเบสที่รวดเร็วมาก จึงยากมากที่ใครจะทำได้ ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนัก