March 14, 2017

Articles

Tap Dance เป็นการเต้นแบบไหน

                แท๊ปแดนซ์ หรือ การเต้นแท๊ป เป็นการเต้นรำประเภทหนึ่ง ที่มีความโดดเด่น เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โดยกำเนิดขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่19 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในครั้งแรกที่เราได้ยินชื่ออาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงเรียกการเต้นรำชนิดนี้ว่า “แท๊ป” มันเกิดจากเสียงขอแผ่นเหล็กที่อยู่ใต้รองเท้าสัมผัสกับพื้นเป็นรูปแบบการเคาะ ทำให้เกิดเป็นจังหวะขึ้นเป็นเหมือนกับเสียงของดนตรีในอีกทางหนึ่ง

การเต้นแท๊ปแดนซ์ เกิดจากการผสมผสานการเต้นรำหลาย ๆแห่งเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการเต้นของแอฟริกา อังกฤษ ไอร์แลนด์และสวีเดน ทำให้เกิดเป็นลักษณะการเต้นที่เป็นสไตร์ของชาวอเมริกัน โดยมีข้อมูลจากอีกกลุ่มหนึ่งที่เชื่อกันว่า ”แท๊ปแดนซ์” เกิดขึ้นในช่วงกลางปี ค.ศ.1800  ระหว่างการแสดงดนตรีของศิลปินผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ต่อมาเมื่อเขาได้เสื่อมความนิยมลงก็ได้เปลี่ยนไปสู่การแสดงบนเวที การเต้นแท๊ปแดนซ์เป็นที่นิยมอย่างมากในโรงละครบรอดเวย์ แสดงในลักษณะของวอเดอวิลล์ โดยในตอนนั้นเขาเรียกการเต้นแท๊ปแดนซ์ว่าการเต้นแบบแจ๊สอยู่ เพราะเพลงที่ใช้ในการเต้นนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพลงแจ๊ส

รองเท้าที่ใช้ในการเต้นแท๊ปนั้นจะมีแผ่นเหล็กสองแผ่นด้วยกันติดอยู่ที่ปลายเท้าและส้นเท้า มีไว้สำหรับสร้างจังหวะ โดยสามารถเต้นตามจังหวะที่ทำขึ้นเองโดยไม่ต้องมีเสียงดนตรีหรือตามเสียงเพลงก็ได้ โดยปกติแล้วแท๊ปจะมีด้วยกัน 8 จังหวะ จะพูดให้เห็นภาพก็คือเต้นนับจังหวะ 1-8 แล้วหยุด แล้วขึ้น 1-8 ใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนจังหวะให้เป็นแบบของตนเอง โดยในสมัยแรกๆ การเต้นแท๊ปจะใช้เพียงเสียงของรองเท้าที่แตะเท่านั้นโดยจะเป็นรองเท้าพื้นไม้

ในส่วนของท่าพื้นฐานสำหรับการเต้นแท๊ปนั้นจะมีด้วยกันอยู่ทั้งหมด 3 ท่าได้แก่

1.แฟลป เกิดจากการนำปลายเท้าสัมผัสกับพื้น ให้เกิดเสียงขึ้น 1 จังหวะ จากนั้นทำการหยุด

2.บรัช  คล้ายกับการกวาดพื้นโดยใช้เท้า โดยจะเป็นเสียงที่ปลายเท้า 1 จังหวะ

3.ชัฟเฟิล ใช้เสียงจังหวะที่บริเวณปลายเท้า 2 จังหวะโดยจะทำคล้ายๆกับบรัชแต่ไปและย้อนกลับ ก็คือสะบัดเท้า  ไปแล้วก็กลับมา

โดยเรามีตัวอย่างการผสมท่าเต้นแท๊ปขั้นพื้นฐาน โดยเราสามารถผสมได้หลายอย่างด้วยกันเช่น แฟลป 4 ครั้ง เป็น 8 จังหวะ หรือ ชัฟเฟิล 3 ครั้ง (6 จังหวะ) รวมกับเคาะที่ส้นเท้าอีก 2 จังหวะ เป็นต้น และที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการเต้น “แท๊ปแดนซ์” ที่เราได้รวบข้อมูลมาให้ทุกคนได้อ่านกันและหวังว่าจะทำให้มีความเข้าใจกันมากขึ้นนะครับ

เต้น Popping เท่ห์ๆ ใครๆ ก็เต้นได้

การเต้นถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง ซึ่งการเต้นในปัจจุบันก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเต้นรำ , การเต้นบัลเล่ต์ , การเต้น HipHop ฯลฯ แต่อีกการเต้นหนึ่งที่ในขณะนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจากกระแสเพลง K-POP ของเกาหลี และ จากกระแสหนังดังอย่างเรื่อง Step up นั่นก็คือการเต้นที่เรียกว่าการเต้น ป๊อปปิ้ง ( Popping Dance ) เป็นศิลปะการเต้นที่ใช้ร่างกายประสานกับจังหวะดนตรีโดยการเต้น Popping Dance นี้มีมาตั้งแต่ปี 1980 ที่ California โดยกลุ่มที่เรียกว่า Electric Boogaloos โดยการเต้น Popping Dance จะเป็นการเต้นที่ผสมผสานศิลปะการเต้น funk dance และ street dance เข้าไว้ด้วยกัน เป็นการเต้นที่อาศัยการกระตุกกล้ามเนื้อและข้อต่อส่วนต่าง ๆของร่างกายผสานรวมกันรวมเป็นการเต้น Popping Dance ลักษณะที่ออกมาจึงดูกระตุก ๆ แข็ง ๆ เหมือนหุ่นยนต์ แต่ในความแข็งแรงของท่าเต้นที่ดูเหมือนหุ่นยนต์นั้นเองก็แฝงไปด้วยความพริ้วไหวของการเคลื่อนไหวร่างกายให้พริ้วไปกับการขยับข้อต่อ

แต่การเต้น Popping Dance ก็ไม่ได้เป็นที่แพร่หลายในตอนยุคนั้น แต่การเต้น Popping Dance ได้เริ่มมาแพร่หลายและแจ้งเกิดในยุคของเจ้าพ่อนักเต้นเท้าไฟเจ้าของเสียงทรงพลัง อย่าง Michael Jackson ที่ปลุกกระแสการเต้น Popping Dance ให้เริ่มเป็นกระแสอีกครั้งจากท่าเต้น Moon walk และ ท่าเต้นเหมือนหุ่นยนต์ แต่กระแสความแรงของการเต้น Popping Dance ก็ไม่ได้หยุดไว้เพียงแต่ในยุคของ Michael Jackson เท่านั้นแต่ การเต้นนี้ยังสานต่อความฮิตแจ้งเกิดจากภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Step up  ที่ได้นักแสดงรุ่นใหม่มาถ่ายทอดศิลปะการเต้น  Popping Dance ไว้ได้อย่างแนบเนียนทำให้มีแฟนคลั่งไคล้การเต้นตามตัวละครในเรื่องจนถึงขั้นเต้นตาม อย่างในยุคปัจจุบันการเต้น Popping Dance ก็ยังคงพบในศิลปินเกาหลีในวงการเพลง K-POP ที่กำลังเป็นที่นิยมขนาดนี้

หลายคนอ่านมาถึงตอนนี้ก็อยากจะลองเต้น Popping Dance บ้าง แต่หลายคนอาจจะกลัวการเต้นประเภทนี้มองว่ายาก มองว่าหากเต้นไม่เป็นจะตลกไหม แต่ช้าก่อนการเต้น Popping Dance ไม่ได้ยากอย่างที่คิด การเต้น Popping Dance อยากเราอยากเต้นเพียงแค่มีใจรักกับร่างกายที่พร้อมก็สามารถเต้นได้เลย มาเริ่มกันที่ท่าแรกก่อน อย่างท่า Waving คือกางแขนออกและเคลื่อนไหวให้คล้ายกับคลื่นที่สุด  ท่าต่อมา Slow motion ท่านี้จะเป็นทำการเดินอย่างช้าๆให้ตัวเคลื่อนไปเหมือนกับลอยไปในอากาศเหมือนไม่ได้เดินอยู่กับพื้น ท่านี้ทำได้โดยการอาศัยการเกร็งตัว  อีกท่าหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือท่า Robot ตามชื่อท่าก็คือการทำท่าทางให้คล้ายกับหุ่นยนต์ด้วยการขยับแขนขานั่นเอง

และนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเต้น Popping Dance แต่ถ้าหากสนใจการเต้นประเภทนี้เพิ่มเติมก็สามารถที่จะศึกษา สามารถฝึกฝนเพิ่มเติมกันได้ หวังว่าหลายคนจะได้แรงบันดาลใจจากบทความนี้จนหันมาออกกำลังกายด้วยการเต้น Popping Dance กันเพิ่มมาขึ้นจนเป็นที่แพร่หลายต่อไป

หนังแนวเต้นที่ได้รับความนิยม

เราจะมาคุยกันเรื่องหนัง สำหรับคนที่ชอบดูหนังวันนี้เราได้คัดหนังเด็ดที่เป็นหนังแนวเต้นมาให้ทุกคนได้รับชมกัน ซึ่งรับรองว่าแต่ละเรื่องนั้นได้ติดอันดับหนังยอดฮิตของโลก ที่แรกว่าจะรีวิวหลายเรื่องหน่อย แต่พอมาคิดๆ แล้วเราตัดสินใจเอา 2 เรื่องก็พอ เพราะว่าเราจะรีวิวกันแบบเน้น เนื้อๆ รับรองว่าทั้ง 2 เรื่องที่เราได้มาแนะนำในวันนี้ เป็นหนังเต้นระดับตำนานทั้งสิ้น และมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่หนังเต้นทั่วไปๆ แบบที่คุณคิดแน่นอน

  1. Step Up

ต้องบอกก่อนว่าหนังเรื่องนี้มีทั้ง 6 ภาค ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องดูเรียงกันก็สามารถเข้าใจได้ทุกภาค เพราะว่าแต่ละภาคนั้นถูกแยกออกมาจากกัน แต่ว่าอาจมีตัวละครจากภาคเก่าๆ เข้ามาแจมบ้างเป็นครั้งคราว ใครที่ดูแบบเรียงกันเลยก็จะได้รับออรถรสเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าใครที่ไม่ได้ดูเรียงกันก็ไม่เป็นไร

หนังตระกูล Step Up ทั้งหกภาค ไม่ได้มีความของเนื้อเรื่องที่มากนัก ยังคงยึดแกนหลักของความฝัน ความรัก ความแตกต่างของชนชั้น การยอมรับทางสังคม และความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งหมด 6 ภาค เดินเนื้อเรื่องแนวนี้ทั้งหมด ซึ่งเมื่อดูอาจจะเริ่มเบื่อ หนังเดินเรื่องตามมาตรฐานกลทั่วไม่มีอะไรแปลกใหม่ ไม่มีอะไรเซอร์ไพร์ แต่ว่าด้วยความเรียบง่าย ทำให้คนดูสามารถเข้าถึงได้ง่ายทำให้ Step Up กลายเป็นหนังแนวเต้นที่โดนใจวัยรุ่นมากที่สุด โดยเฉพาะภาคแรกที่ได้ แชนนิง ทาทัมมารับบมแสดงนำ ซึ่งบอกเลยว่ากล้ามท้องเป็นอะไรที่มีความน่ากัดมากที่สุด

นอกจากนี้หนังยังนำเสนอไปที่การเต้นแนวใหม่ที่เรียกว่าแนว street dance เป็นพิเศษ มีฉากและการเต้นที่น่าตื่นใจมากมายในตลอดทั้ง 6 ภาค ใครที่ชอบดูหนังเต้นเรื่องนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

  1. black swan

เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังขึ้นหิ้ง จะเรียกว่าเป็นหนังแนวจิตวิทยา หรือลึกลับก็ได้ แต่ว่าโดยหลักแล้วเนื้อเรื่องทั้งหมดดำเนินเรื่องราวผ่านตัวนางเอกที่เป็นนักเต้นบัลเล่ย์ หญิงสาวบริสุทธ์ที่ไม่เคยผ่านมือชาย พยายามจะพัฒนาความสามารถของตัวเองให้เป็นทียอมรับ พร้อมกับความกดดันจากทุกสิ่งรอบด้านทั้งครอบครัว เพื่อน หรือแม้แต่ความรักที่ดูเหมือนว่าจะเป็นลึกลับ

การดำเนินมีมีความน่าค้นหาอยู่ตลอดเวลา เป็นหนังที่จะทำให้คุณไม่สามารถละสายตาจากจอได้แม้แต่วินาทีเดียวโดยเฉพาะฉาก 18+ ที่แทรกเข้ามาได้ละเอียด งดงาม และเร่าร้อนไปพร้อมกัน โดยได้นักแสดงนำอย่าง นาตาลี พรอทแมน สาวสวยระดับแถวหน้าของฮอลลีวูลมาสร้างปรากฏการณ์ให้ชายทั้งโลกโดนสะกด บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ควรพลาด

คุ้นหูกันไหมกับการเต้น B-Boy

เมื่อกล่าวถึงการเต้นก็คงจะเข้าใจกันว่าเป็นการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะเพลง ทั้งเพลงเร็วและเพลงช้า โดยทั่วไปแล้วการเต้นอาจจะแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ ก็คือ เต้นในแบบคลาสสิค เช่น บัลเล่ย์ ลีลาสเป็นต้น  และการเต้นที่เป็นแบบร่วมสมัย เช่น ฮิบฮ็อบ ป๊อปปิ้น  ป็อบแดนซ์ สตรีทแจ๊ส โควเวอร์แดนซ์ และการเต้นที่เรียกกันว่า B-Boy

การเต้นในลักษณะที่เรียกว่า B-Boy อาจจะเป็นการเต้นที่คนทั่วไปเริ่มได้ยินกันมากขึ้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการเต้นในรูปแบบใหม่ ๆ ที่เพิ่งค้นคิดและนิยมกัน แต่ในความจริงแล้วการเต้นแบบ B-Boy เป็นรูปแบบการเต้นที่นำมาจากการเต้นในช่วงเริ่มต้นคือยุค 70 และมาโด่งดังเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลกอย่างแท้จริงในช่วงยุค 80 ที่เรียกกันว่า เบรคแด๊นซ์ นั่นเอง โดยที่ความดังนั้นส่วนหนึ่งและเป็นสาเหตุหลักที่คนทั่วโลกรู้จักเบรคแดนซ์และได้รับความนิยมไปทั่วก็มาจากภาพยนตร์เรื่อง แฟลชแด๊นซ์ ในปี ค.ศ. 1983 เมื่อหลังวัยรุ่นเรื่องนี้ออกฉายไปทั่ว เป็นความแปลกใหม่ที่คนทั่วโลกยังไม่เคยรู้จักการเต้นชนิดนี้มาก่อน หลังจากนั้นด้วยความดังของการเต้นเบรคแดนซ์ทำให้เกิดมีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการเต้นเบรคแดนซ์ออกมาฉายอีกมากมาย อาทิเช่น ไวด์ สไตล์  บีทสตรีท เบรคกิ้งค์ ภาค 1 และ2 เป็นต้น

เดิมทีแล้วการเต้นในรูปแบบเบรคแด๊นซ์จะมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งคือ เป็นการเต้นในลักษณะสตรีทแดนซ์คือ นิยมเต้นกันตามสถานที่ที่ไม่ใช่สถานที่เฉพาะ เป็นสถานที่ทั่ว ๆ ไปที่ไหนก็ได้ และใช้ในการเต้นดวลหรือแข่งกันด้วย  ที่มาของคำว่า B-Boy และB-Girl มาจากดีเจคนหนึ่งที่บัญญัติศัพท์ขึ้น เขาชื่อว่า คูล เฮิร์ก เขานำเอาความสนใจของนักฟังเพลงที่ฟังเพลงที่เขาเปิดและนำไปเต้น โดยเรียกวิธีเต้นแบบนี้ว่า บีท-บอย และกลายมาเป็น B-Boy เป็นการเต้นที่มีรากฐานมาจากวัฒนธรรมวัยรุ่นผิวดำและละตินอเมริกา องค์ประกอบของการเต้น B-Boy มี 4 อย่างก็คือ  Toprock  เปฌ็นการเต้นแบบยืนเขย่าและโยก downrock หรือก็คือ Footwork เป็นการเต้นโดยเคลื่อนไหวด้วยขาและเท้า Freeze เป็นการหยุดตามจังหวะและมีการโพสท่าทางทั้งธรรมดาและท่าผาดโผน และ powermove  คืการใช้พลังและแรงเหวี่ยงของร่างกายให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ต้องการ ในการเต้น  B-Boy เอกลักษณ์อีกอย่างคือดสียงเพลงที่ใช้ในการเต้น มักจะมีลักษณะเป็นการนำเอาเพลงมามิกซ์ให้เกิดจังหวะหรือความแปลกใหม่ไปจากเพลงต้นฉบับ เกิดจังหวะที่เร้าใจและน่าสนใจ

การเต้นแบ่งออกได้กี่แนวมีอะไรบ้าง

การเต้นเป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเราเกิดความสุข ความสนุกสนาน เป็นกิจกรรมที่ผู้คนรู้สึกว่าได้ปลดปล่อยตัวเอง ได้แสดงออกและยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีด้วย การเต้นเริ่มต้นขั้นตั้งแต่เมื่อไร่นั้นอาจไม่มีใครทราบได้ แต่สัณนิษฐานได้ว่าการเต้นคงมีมาตั้งแต่ยุคของมนุษย์คู่แรกของโลก เมื่อพวกเขารู้สึกเริงโลดมีความสุขก็เต้นออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ การเต้นนั้นนอกจากสำหรับเทศกาลแลลลลละโอกาสที่ร่าเริงต่าง ๆ แล้ว การเต้นก็ยังเข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งของพิธีกรรม ประเพณีทั้งเกี่ยวกับศาสนาต่าง ๆ และวัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วทั้งโลกด้วย การเต้นรำนั้นแยกออกมาเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 3 ประเภทก็คือ

 

1.การเต้นรำแบบ คลาสสิค

ก็คือการเต้นรำที่เป็นมาตรฐานซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาจจากอดีต จนกระทั่งเกิดรูปแบบที่ชัดเจนมีทฤษฎีและหลักการที่แน่ชัด เช่น การเต้นบัลเล่ย์ เป็นต้น

2. การเต้นรำพื้นถิ่น

เป็นการเต้นรำที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นที่อยู่อาศัยต่าง ๆ ของชาวบ้านในแถบทวีปต่าง ๆ ทั่วโลก การเต้นรำเช่นนี้จะมีความโดดเด่นในด้านของวัฒนธรรมซึ่งจะมีท่วงท่าสอดคล้องกับความเป็นอยู่ วิถีชีวิต ชนคติ ความเชื่อ ความคิด การใช้ชีวิตของคนในพื้นถิ่นนั้น เช่นการเต้นรำเกี่ยวข้าว การเต้นฟลามิงโก้ การเต้นระบำหน้าท้อง เป็นต้น

3.การเต้นร่วมสมัย

เป็นการเต้นรำที่ร่วมยุคร่วมสมัยในปัจจุบันซึ่งพัฒนามาร่วมกันกับดนตรีที่พัฒนาขึ้น มีความเป็นสากลและทันสมัยขึ้น  เช่น การเต้น บีบอย สตีทแดนซ์ ฮิบฮ็อบ เป็นต้น

แนวทางการเต้นต่าง ๆ ก็ได้แก่

1.การเต้นป็อปปิ้นส์

เป็นการเต้นที่เน้นการใช้กระดูกและข้อต่ออวัยวะในการเคลื่อนไหวประกอบกับท่าทางและจังหวะอย่างลงตัว  กลุ่มแรกที่ริเริ่มการเต้นแบบป็อปปิ้นส์คือกลุ่มคนที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในช่วงปี 80 และคนที่มีชื่อเสียงในการเต้นแนวนี้คนหนึ่งที่เป็นศิลปินโด่งดังคือ ไมเคิล แจ็คสัน

2.การเต้น บี บอย

บี บอย เป็นการเต้นที่พัฒนามาจากกลุ่มผิวสีและลาตินอเมริกา เป็นวัยรุ่นที่อาศัยในสหรัฐอเมริกา ลักษณะการเต้นนั้นเป็นการนำเอาท่วงท่าลีลาที่มีความแปลกใหม่ ผสมจินตนาการให้เกิดสไตล์เจาะจง และเกอดเรื่องราวที่ผูกขึ้นสื่อสู่คนดูขณะเต้น ประกอบกับเพลงที่เป็นเพลงมิกซ์ โดบนำเพลงต้นฉบับมาดัดแปลงให้ทำนองแปลกออกไป

3. การเต้นป็อปแดนซ์

เป็นการเต้นที่นำท่วงท่าลีลามาผสานกับดนตรีในแนว ป็อป ร็อค หรือ อาร์แอนบี มีความทันสมัยและประยุกต์ให้เข้ากับท่วงทำนองและอารมณ์เพลง

4.การเต้นแท็ป

เป็นการเต้นที่เน้นการใช้จังหวะประกอบกับการทำท่วงท่าให้เกิดเสียงซึ่งมาจากการกระทบของอุปกรณ์พื้นผิวของรองเท้าเกิดจังหวะและลีลาสวยงาม

5. การเต้นประยุกต์อื่น ๆ

การเต้นประยุกต์นั้นเป็นการเต้นแตกออกมาจากประเภทการเต้นต่าง ๆ ที่กล่าวข้างต้น นำการเต้นหลาย ๆ แบบมาผสมผสานกัน เกิดเป็นการเต้นอื่น ๆ เช่น โควเวอร์แดนซ์ จินตลีลา สตรีทแดนซ์ เป็นต้น

การแข่งเต้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หากจะพูดถึงวงการเต้นคงต้องยอมรับว่าโลกของเราทุกวันนี้มีการเต้นในหลายรูปแบบมากๆ ซึ่งท่าทางการเต้นแต่ละประเภทก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปตามลักษณะท่าทางหรือลักษณะของการเต้นที่แสดงออกมา เมื่อการเต้นในลักษณะใดได้รับความนิยมก็จะมีการจัดประกวดการแข่งขันขึ้น ถ้าหากได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เท่ากับว่าการแข่งขันเต้นรายการดังกล่าวนั้นกลายเป็นรายการแข่งขันเต้นที่ยิ่งใหญ่ไปโดยปริยาย จะว่าไปแล้วการเต้นแต่ละประเภทก็จะมีแนวทางการเต้นเป็นของตนเองดังนั้นเวทีการเต้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจึงมีการแบ่งแยกประเภทการเต้นอย่างชัดเจนเพื่อเป็นการบ่งบอกว่าการเต้นประเภทไหนมีการแข่งขันเต้นที่ยิ่งใหญ่รายการใดบ้าง (more…)

การเต้นออกกำลังกายด้วย Body Combat


การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ต่อให้ดูแลสุขภาพเรื่องอาหารการกินขนาดไหนแต่ถ้าหากขาดการออกกำลังกายที่ดีมันก็เป็นเรื่องยากที่ร่างกายจะมีความแข็งแรงเกิดขึ้น การออกกำลังกายในสมัยนี้สามารถทำได้หลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและความถนัดของแต่ละคนว่าต้องการออกกำลังกายด้วยวิธีไหน หากใครที่ยังคิดอยู่ว่าต้องการออกกำลังกายแบบใหม่ๆ ที่ทั้งสนุก ไม่น่าเบื่อ ลองมาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายแบบ Body Combat แล้วจะทำให้อยากออกกำลังกายมากขึ้น (more…)

ลีลาศจังหวะเร้าใจสไตล์แทงโก้

แทงโก้ เป็นหนึ่งในชนิดของการเต้นลีลาศที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยจังหวะที่สนุกสนานและมีความเป็นโมเดิร์นในตัว แทงโก้มีต้นกำเนิดในเอเชียต่อมาชาวยิปซีได้นำไปเต้นในประเทศสเปน อุรุกวัย และอาร์เจนติน่า จึงทำให้ผู้คนเข้าใจผิดว่ามีต้นกำเนิดมาจากอาร์เจนติน่า เดิมทีนั้นเป็นการเต้นโชว์บนเวทีเสียมากกว่า แต่หลังจากศตวรรษที่ 19 แทงโก้ได้เผยแพร่ไปยังยุโรปและอังกฤษทำให้เกิดความนิยมมากขึ้นจนมีการจัดแข่งขันกันเลยทีเดียว การเต้นแทงโก้จึงได้รับความนิยมมาจนถึงบัดนี้ (more…)

การเต้นรำอันนุ่มนวลและคลาสสิคสไตล์วอลท์ซ

การเต้นรำจังหวะวอลท์ซมีต้นแบบมาจากจังหวะบอสตัน วอลท์ซ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนีและออสเตรีย แพร่หลายไปยังยุโรปและทั่วโลกในเวลาต่อมา เดิมทีนั้นเป็นการเต้นรำพื้นเมืองที่หญิงชายเกาะแขนกันไว้พร้อมทั้งก้าวเท้าไปด้านข้างแล้วหมุนตัวด้วยความรวดเร็ว การคล้องแขนกันก็จะช่วยในการทรงตัวไม่ให้ล้ม การเต้นวอลท์ซนี้จะเป็นการเต้นที่เชื่องช้า สง่างาม นิ่มนวล คู่เต้นทั้งสองต้องใกล้ชิดกัน ฝ่ายชายใช้แขนโอบที่ไปที่เอวฝ่ายหญิง ส่วนฝ่ายหญิงใช้มือแตะที่บ่าฝ่ายชาย ซึ่งเกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ในระยะแรกว่าไม่เหมาะสม (more…)

ความหมายที่แท้จริงของการเต้น cover dance

Cover Dance เป็นการลอกเลียนแบบการเต้นตามศิลปินต่างๆ ที่เราชื่นชอบทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น อเมริกา และที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ คงหนีไม่พ้น เกาหลี  Cover Dance ถือเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งของการเต้น ซึ่งการเลียนแบบนี้อาจเริ่มจากการที่เรามีศิลปินในดวงใจ แล้วเรารู้สึกอยากจะเต้นตาม หรือท่าเต้นของศิลปินถูกใจเรา หลังจากที่มีการเต้นตามศิลปินที่ชื่นชอบ ลำดับต่อมาคือการเผยแพร่คลิปการเต้น โดยเริ่มแรกจะมีอยู่ที่ยูทูปซะส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันคลิปการเต้นคัฟเวอร์นี้สามารถเห็นได้ทั่วไปในโลกโซเชี่ยล (more…)